“โกโก้ผง” ผลิตจากเมล็ดโกโก้ที่ผ่านการคั่วแล้วนำไปบดจากนั้นนำเนื้อโกโก้บดหรือโกโก้ข้นเหลวไปผ่านกระบวนการสกัดไขมันโดยวิธีบีบอัด รีดไขมันออก แล้วบดเป็นผง ผงโกโก้ธรรมชาติมีไขมันอยู่เพียง 10 - 24% โกโก้ถือเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ เนื่องจากมีไขมันผสมอยู่น้อยมากและมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ตามธรรมชาติ อุดมไปด้วยฟลาวานอล สารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ | “ช็อกโกแลต” ผลิตขึ้นจากการนำเมล็ดโกโก้ หรือการนำโกโก้เหลวไปขึ้นรูปหรือเทใส่แม่พิมพ์โดยไม่แยกไขมัน จึงยังคงมีไขมันโกโก้ในปริมาณมาก |
ข้อมูลอ้างอิง • ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 442) พ.ศ. 2566 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากเมล็ดโกโก้ • ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 441) พ.ศ. 2566 เรื่อง ช็อกโกแลตและผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลต • ISAPP (International Scientific Association for PROBIOTICS and PREBIOTICS) • ประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เรื่อง หลักเกณฑ์และแนวทางปฏิบัติการใช้จุลินทรีย์โพรไบโอติกในอาหาร • https://www.komchadluek.net/news/475965
ประโยชน์ที่เกี่ยวข้องในบทความ คลิกเลย